เชียงดาวในม่านหมอก – – – Chapter2 – – – It’s a perfect day.

ตัดภาพมาที่เช้าวันใหม่ ตื่นตี ๔ กว่าๆ ร่างกายสดชื่นแจ่มใส นอนหลับสบายดี อากาศไม่หนาวเท่าที่โดนขู่มา แค่มีเรื่องตื่นเต้นนิดหน่อยตอนก่อนเข้านอน ได้ยินเสียงแปลกๆข้างเต๊นท์ เหมือนว่าเมื่อคืนจะมีคนมายืนฉี่อยู่ข้างๆ เพราะเต๊นท์เราอยู่ใกล้เต๊นท์กองกลางมากๆและค่อนข้างรก แต่อย่างน้อยก็ยังดีที่ไม่ฉี่เหนือเต๊นท์นะ เพราะพื้นที่ลาดเอียงมาไหลลงมาแน่ๆอะ -*-

นัดกันตี ๕ แต่หัวหน้าทัวร์เมาหลับไม่ตื่น เราเลยเดินกันขึ้นไปเองซะเลย อิอิ ตอนเดินออกจากซอยบ้านนี่เจอทิชชูเปียกรายทางด้วยอะ อี๋ย์มาก สงสัยมันรกมากจนคนไม่รู้ว่ามีเต๊นท์อยู่ในนี้ เลยเข้ามาปลดทุกข์ ทุกข์หนักหรือเบาอันนี้ไม่ได้ไปสังเกตนะ รีบๆเดิน ระยะทางจากจุดกางเต๊นท์อ่างสลุงไปที่ยอดดอยกิ่วลมประมาณ ๑ กิโลเมตร แต่ทางลื่นกว่าเส้นที่ขึ้นยอดดอยหลวง ด้วยการที่เตรียมตัวมาค่อนข้างดี จัดระบบหายใจดีๆ เลยไม่มีปัญหาต้องหยุดหอบกลางทางเหมือนครั้งก่อนที่ต้องตื่นมาเทรคเช้าๆ ^^

พอมาถึงดอยกิ่วลมก็ต้องตัดสินใจว่าจะขึ้นยอดกิ่วลมเหนือหรือใต้ ซึ่งท่านผู้นำบอกไปกิ่วลมใต้ดีกว่าเพราะสถานที่กว้างขวางน่าจะสะดวกกว่า แต่พอไต่ขึ้นไปถึงปุ๊บก็พบกับฝูงชนจับจองพื้นที่เต็มไปหมด ที่เดียวที่จะอยูได้คือไปยืนเกะกะขวางทางเดินและขวางหน้ากล้องชาวบ้าน อยู่ไม่ได้ละเลยเดินเลยไปอีก เดินจนมีคนบอกว่าไปไม่ได้แล้วมันคือลงเขาแล้ว แต่ท่านผู้นำเคยมาทางนี้แล้วเราก็เลยตามไป เดินไปได้ซักหลายร้อยเมตรอะ ลงหุบเขาไปวื๊บนึงแล้วก็ขึ้นอีกรอบก็เจอจุดที่ต้องการ เงียบสงบ กว้างขวาง แต่ละคนก็แยกย้ายหาจุดประจำการ บางคนก็ตั้งขาตั้งกล้องเตรียมเก็บภาพแสงแรกของวัน ลูกหาบที่ตามมาก็จัดการต้มน้ำร้อนให้แต่ละคนชงชากาแฟกันไปตามเรื่อง เสริฟพร้อมขนมปังทาเนย ฟินสุดๆ พวกเรา… รอแล้วรอเล่า จนหกโมงกว่าก็ไร้วี่แววของคุณพระอาทิตย์

20161126_062622

แต่เชื่อไหมว่านี่ป็นครั้งแรกที่ไปนั่งรอดูพระอาทิตย์ขึ้นแบบชิลๆ ไม่จดจ่อในการหามุมตั้งขาตั้งกล้อง(เพราะมันไม่มีอะไรให้ถ่าย) ถึงคุณพระอาทิตย์ไม่มาตามนัด คุณทะเลหมอกก็หนีไปเที่ยว แต่เราไม่ผิดหวังเลยนะ แค่ได้ดื่มไมโลร้อนๆ สูดอากาศดีๆเข้าไปให้เต็มที่ ปลดปล่อยอารมณ์ไปกับอากาศดีๆรอบตัว แค่นี้ก็พอใจมากแย้ว

หลังจากท้องอิ่ม เราก็จะออกเดินทางต่อ ก็แยกย้ายกับลูกหาบ ณ จุดนั้น เดินไปเรื่อยๆลงไปทางทิศใต้ เดินไปในสายหมอกขาว และอากาศอันแสนสดชื่น แต่ว่ากางเกงนี่เละไปหมด เพราะทางรกต้องเดินฝ่าพุ่มไม้เตี้ยที่มีน้ำค้างเกาะไปตลอด เราก็แวะถ่ายรูปดอกไม้ในสายหมอกไปตามเรื่องตามราว แสงไม่มีเลยก็ดีไปอีกแบบ เดินยังไงก็ไม่เหนื่อย สุขกาย สบายใจ แค่รูปที่ออกมา noise กระจายเลย >()<

20161126_082916

dsc08357_

dsc08356_
ฟองหินเหลือง : Sedum susanae Hamet
dsc08353_
ขาวปั้น : Scabiosa siamensis Craib
dsc08351_
not sure it’s Justicia procumbens or Strobilanthes chiangdaoensis Terao
dsc08350_
ชมพูเชียงดาว : Pedicularis siamensis Tsoong
dsc08345_
แสงแดง: Colquhounia coccinea var. mollis (Schlech.)Prain

เดินจนไปสุดทางเขา นั่งเล่นกันซักพักจนตัดสินใจกลับ พอเดินกลับมาได้ไม่กี่ร้อยเมตรอยู่ดีๆฟ้าก็เปิด เมฆหมอกขาวที่ปกคลุมไปทั่วบริเวณโดนลมพัดปลิวไป วิวสวยสุดๆไปเลย นี่อาจจะเป็นรางวัลของคนดันทุรังไม่ยอมกลับที่พักทั้งๆที่ท้องฟ้าไม่สวยก็เป็นได้

20161126_085446_richtonehdr
วิวอลังการมาก

ถ่ายรูปกันจนเป็นที่พอใจแล้วก็กลับแคมป์มากินข้าวเช้า(ตอนสาย) เลยได้รู้ว่าสมาชิกทัวร์เดียวกันเค้าก็ขึ้นไปดอยกิ่วลมตอนเช้าเหมือนกัน แต่ไปทางกิ่วลมเหนือเลยไม่ได้เจอกัน แต่ว่าทุกคนพร้อมใจกันแซวพี่เอกที่เมื่อคืนบอกซะดิบดีว่าเช้าวันนี้จะอุ่นซาลาเปาขึ้นไปให้พวกเรากิน สมาชิกก็รอกันตั้งนาน แต่ตัวเองดันไม่ตื่นซะงั้น เลยได้กินซาลาเปาตรงแคมป์แทน เราได้ทีรีบตีเหล็กตอนร้อนเลย “แล้วพี่เอกบอกว่าวันนี้จะมีขนมหวานเป็นข้าวเหนียวเปียกลำใย จะเป็นหมันอีกไหมคะ” ที่พูดตอนนั้นนี่คิดว่าอดเป็นแน่แท้ ใครเค้าจะมาทำขนมยากๆแบบนี้บนดอยสูงได้ ก็แซวพี่เค้าขำๆกันไป

1232896
ชามข้าวต้มเบลอ กินไปมองยอดเขาไป
20161126_151737
เต๊นท์น้อยๆ กับทางเข้าอันแสนรก และวิวขั้นเทพ

จริงๆตอนนี้เป็นช่วงเวลาพักผ่อน บางคนก็นอน บางคนก็เดินดูนกรอบๆ เราก็แอบชื่นชมวิวของแคมป์เรานะ มองจากเต๊นท์เห็นยอดดอยเลย วิวดี๊ดี แม้ว่าทางเข้าจะยากไปซักนิด ให้อภัย 🙂 แต่เอาล่ะไหนๆค่าทริปก็แพง ต้องทำกิจกรรมให้คุ้ม เลยขอไปซ้อมวิ่งขึ้นยอดดอยซักหน่อย ก็เลยแยกย้ายไปเตรียมข้าวของ โดยขนไปเท่าที่จำเป็น ต้องให้น้ำหนักเบาที่สุด ทิ้งกล้องไว้ที่เต๊นท์ เอาไปแค่น้ำ อุปกรณ์กันแดด ถุงมือ โทรศัพท์มือถือ ตอนเริ่มออกเดินทางเจอโต๋ที่เดินส่องนกอยู่พอดี อาสาจะเดินไปเป็นเพื่อน แล้วบอกว่าจะถือโอกาสไปดูนกตรงยอดเขาด้วย ดีจังเลยไม่ต้องกลัวหลงทางละ 😛

กว่าจะหาทางขึ้นยอดดอยได้นี่เดินวนไปวนมาหลายรอบ ถ้ามาคนเดียวสงสัยได้ถอดใจเดินกลับเต๊นท์แน่ๆ หลงทางได้ทุกที่จริงๆเรา แล้วตอนแรกก็ทำเท่ วิ่งเลยครัช วิ่งไปได้ซักพัก เหนื่อย เหนื่อยเกินไป วิ่งขึ้นเขาธรรมดาก็เหนื่อยแล้ว นี่เป็นจุดที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลสองพันกว่าเมตร อากาศมันก็บางกว่า ไปได้แปบเดียวก็เริ่มเหนื่อย เปลี่ยนเป็นเดินแทน จนโต๋ที่เดินชมนกชมไม้เดินตามมาทัน

จากนั้นก็เริ่มปรับตัวได้ โดยไม่วิ่งแล้ว แต่ใช้การเดินเร็วแทน พอใส่ถุงมือตั้งแต่แรก และแบกสัมภาระน้อยๆ มันทำให้การปีนสนุกขึ้นมากกว่า ๕๐% เลยนะ คล่องตัวมาก วิวข้างทางก็สวยจนแทบจะลืมหายใจ อากาศดี ลมพัดเย็นๆ และท้องฟ้าเปิดมองเห็นวิวไปถึงข้างล่างเลย ใช้เวลาประมรณ ๑๘ นาทีก็ถึงยอดดอย ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกอีกซักรอบ (ถ่ายไรบ่อยๆเนี่ย ฮ่าๆ)

dsc08948
ทำเก๊กถ่ายรูป บ่นป้ายไม่สวยแต่ถ่ายจัง

พอพักจนหายเหนื่อยแล้วก็ฝากสัมภาระไว้กับโต๋ แล้วเริ่ม hill repeat คืออยากลอง hill repeat กับเค้ามานานแล้ว แต่ทำไมต้องลุยกับยอดเขาสูงอันดับสามในครั้งแรกเลย เรียกได้ว่าไม่เจียมโดยแท้ ขาลงนี่ซิ่งหนุกมาก แต่ที่สำคัญที่สุดคือสติ ด้วยว่าลักษณะภูมิประเทศดอยนี้มันยาก บางช่วงอันตรายมาก มือ เท้า ตา ทุกอย่างต้องสัมพันธ์กัน จะเดิน จะวิ่ง จะไต่ จะปีน จะกระโดด ต้องมีสติทุกวินาที พลาดครั้งเดียวอาจเสียหายใหญ่หลวงได้ นอกจากนั้นก็ต้องคอยระวังไม่ไปเหยียบพวกดอกไม้เล็กๆด้วย บางต้นเป็นพืชหายาก พบได้ในแถบนี้ที่เดียวในโลก เรามาเยี่ยมชมสถานที่เค้าก็ต้องช่วยรักษาเค้าไว้ให้ดีที่สุดล่ะเนาะ วิวสวยมากนี่ก็อันตรายมากนะ กลัวจะเผลอคว่ำมาก เพราะชอบเผลอมองไปรอบๆแล้วยิ้มกับตัวเอง ทำไมเราโชคดีที่ได้มาซ้อมในที่ๆสวยมากแบบนี้นะ 🙂

ลงไปจนถึงจุดที่มีคนกางเต๊นท์ ก็เริ่มกลับขึ้นมาใหม่ บางคนถึงกับถามว่าเราลืมของไว้ข้างบนเหรอ เขินจัง >///< ก็ตอบไปสั้นๆไม่กล้าบอกว่ามาทำอะไร กลัวเค้าหาว่าบ้า รอบที่สองขึ้นได้คล่องกว่ารอบแรกเยอะเลย รู้สึกว่าขาล้าๆแต่เราเริ่มจับจังหวะได้ว่าช่วงไหนทางเป็นยังไง ต้องวางเท้ายังไง โหนหินก้อนไหนอะไรงี้ สนุกมากๆเลย พอขึ้นไปถึงยอดโต๋บอกว่าไกด์ของกลุ่มฝรั่งที่เราเจอตอนขึ้นรอบแรก เค้าตั้งกล้องส่องแล้วเจอม้าเทวดาอยู่ และใจดีให้เราดูด้วย มันกำลังหลับปุ๋ยอยู่ตรงหน้าผา ทำไมไม่นอนดีๆนะ

20161126_123203_richtonehdr
พี่เจ้าของกล้องคือพี่เสื้อดำที่ยืนอยู่
dsc08968
ส่องบ้าง ผมเหนียวเชียว

อากาศบนยอดเขาตอนเที่ยงดีกว่าตรงจุดกางเต๊นท์มากมาย อยากมานอนแผ่ทั้งวันเลย นั่งเล่นอยู่พักใหญ่เลยล่ะแต่ในใจก็รู้ว่าทำไม่ได้ คือใจจริงอยากต่ออีกรอบ เอาให้สุดไปเลย อีกใจก็กลัวเจ็บ แล้วก็มีอีกใจที่่อยากกินข้าวและกลัวลงไปกินข้าวเหนียวเปียกลำใยไม่ทัน เลยจบการซ้อมแต่เพียงเท่านี้ ขาลงนี่แรกๆก็เดินๆถ่ายรูปๆกันไป ซักพักก็พาโต๋ซิ่ง downhill แต่ทำไปทำมากลายเป็นโต๋วิ่งไวกว่าซะงั้น น่าจับมาวิ่งเทรลจริงๆเลยแหม่

15252606_10155566299303378_2686996117637025582_o

ลงมาถึงแคมป์ก็มากินอาหารกลางวัน (และไม่มีข้าวเหนียวเปียกลำใย ฮึ่ย!!!) แล้วเค้าก็เริ่มๆจะขึ้นยอดดอยอีกรอบเพื่อไปรอชมพระอาทิตย์ตกในตอนเย็น รอบนี้เราค่อยๆเดินละ ไม่รีบ ดื่มด่ำบรรยากาศไปเรื่อยๆ ขึ้นไปถึงยอดสี่โมงกว่าแดดร้อนมาก ร้อนกว่าตอนกลางวันอีก กางขาตั้งกล้องจองที่แล้วก็มานั่งร้อนตากแดดจนหน้าดำ

1232895
ระหว่างทางขึ้นสู่ยอดดอย
15304065_10154135324402934_1389873358939969291_o
สมาชิกร่วมชักภาพ
dsc08387_
ดอกหญ้าบนดอยสูง
20161126_173014_richtonehdr
แสงเหลืองทองผ่องอำไพ
20161126_174246_richtonehdr
พระอาทิตย์จะตกแย้ว

ผู้คนกรี๊ดกร๊าดกับแสงอาทิตย์ตอนใกล้ลาลับขอบฟ้ามากๆ แต่เราถ่ายยังไงก็ไม่สวย เลยไม่ได้อะไรมาก ได้แต่เก็บความทรงจำผ่านสายตา บันทึกไว้ในหัวใจแทน ♥ หลังจากถ่ายรูปพระอาทิตย์ตกดินไปแล้วก็ได้เวลาถ่ายดาวววววว เอาจริงๆไม่ค่อยอยากถ่ายเลยเพราะว่าหนาวมาก อุปกรณ์กันหนาวไม่พอ (จริงๆมีเสื้อฟรีซมาอีกตัวแต่ว่านึกว่าจะได้ใส่ตั้งแต่คืนแรก แต่คืนแรกมันไม่หนาวไง จะเอามาใส่วันสองแค่วันเดียวแล้วซักก็เสียดาย เลยไม่ใส่มันเลย เหตุผลดีไหม) แต่ทุกคนยืนยันจะอยู่เราเลยไม่มีทางเลือก ต้องทนหนาวอยู่อย่างนั้น เศร้าจัง

dsc08445_
ตอนดูจากหน้าจอกล้องมันสวยกว่านี้นะ ทำไมพอมาดูไฟล์จริงนี่มันพื้นหลังสีดำเลอะฝุ่นชัดๆ T_T

มื้อเย็นอลังการงานสร้างจนกินกันไม่หมดเช่นเคย แต่ที่ประทับใจมากๆประทับใจที่สุด สิ่งที่รอคอยมาตลอด ข้าวเหนียวเปียกลำใยยยยยยยยยยยยยย ♥ ปิดจ็อบของวันนี้ ทุกๆอย่างดูเป็นใจ ได้เจอม้าเทวดา ได้ซ้อมวิ่งจบแบบไม่เจ็บ เห็นพระอาทิตย์ตกสวยๆ ถ่ายทางช้างเผือกได้(แบบกากๆ) ดีจังเลย เหลืออย่างเดียวที่ยังไม่เจอคือทะเลหมอก มาลุ้นกันพรุ่งนี้เช้าเนาะ เย่

20161126_202059
คนอื่นต้องกินรวมๆกัน แต่เราได้ถ้วยพิเศษเดี่ยวๆคนเดียวเลย (ก็เธอเล่นทวงพี่เค้าเช้า กลางวัน เย็น หึหึ)
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s