Once upon a time on Mount Kinabalu #1# ซันนี่ร่ายยาว ว่าด้วยคินาบาลู

คืนก่อนออกเดินทาง หม่ามี๊บอกว่าพวกเราต้องไปนอนอีกบ้านนึง เพราะว่าวันรุ่งขึ้นพวกเรามีนัดกับลุงๆป้าๆที่สนามบินดอนเมืองตอนตีห้า… อ่านไม่ผิดหรอกฮับ ตีห้า เพราะว่าเราจะต้องเดินทางเที่ยวบินเวลาประมาณ 7 โมงเช้า เพื่อไปต่อเครื่องที่สนามบิน Kuala Lumpur ก่อนจะไปถึงสนามบินปลายทางที่เมือง Kota Kinabalu อีกทีนึง แค่ฟังก็เหนื่อยแล้วเนาะ

แต่ไม่เป็นไรหรอกฮับ ยังไงซันนี่ก็ไม่เดือดร้อนอยู่แว้ว เพราะซันนี่นอนหลับปุ๋ยอยู่ในเป๋าหม่ามี้ ไม่ต้องแหกขี้ตาตื่นตั้งแต่ยังไม่ตีสี่เหมือนใครบางคน เกิดเป็นเด็กมันดีแบบนี้นี่เอง….

วิวตอนเช้าที่สนามบินดอนเมืองแสงสวยดี เห็นแสงทองๆทะลุผ่านชั้นของก้อนเมฆลงมา หวังว่าทริปนี้เราจะได้เจอสภาพอากาศดีๆและวิวสวยๆไม่น้อยไปกว่ารูปถ่ายใบแรกของหม่ามี๊นะฮับ…..

20160227_065158

พอขึ้นเครื่องได้ไม่นาน ทุกคนก็คงจะหลับปุ๋ยเอาแรง เพราะว่าต้องตื่นแต่เช้าเพื่อมาขึ้นเครื่อง (ถ้าถามซันนี่ว่าซันนี่รู้ได้ไงว่าทุกคนหลับ… จริงๆซันนี่ก็ไม่รู้หรอกฮับ ก็แค่เดาไปน่ะ แหะๆ เพราะว่าหม่ามี๊หลับคนอื่นก็น่าจะหลับนั่นเอง เย้เย….) ระหว่างคนอื่นหลับปุ๋ย ป๋มจะเล่าให้ฟังคร่าวๆว่าทริปนี้เราจะไปเจอกับอะไรบ้างเนาะ

ภูเขาที่หม่ามี๊และชาวแก๊งจะไปปีนกันในทริปนี้ชื่อว่า ภูเขาคินาบาลู ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติคินาบาลู รัฐซาบาห์ ประเทศมาเลเซีย ตามที่เคยเรียนวิชาสปช.มา ว่าประเทศมาเลเซียจะมีสองกระหย่อม กระหย่อมนึงอยู่ติดประเทศไทย อีกกระหย่อมอยู่ไกลโพ้นดูห่างไกลความเจริญ อยู่ติดกับอินโดนีเซียและบรูไน จำได้ใช่เปล่าฮับๆ นั่นแหละ ที่ๆเราจะไปมันตั้งอยู่ตรงเกาะบอร์เนียว และจุดที่สูงสุดของยอดเขาที่เราจะขึ้นไปสูงถึง 4095 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลปานหลางเชียวแฮะ ถ้านึกภาพไม่ออกว่า 4095 เมตรนี่มันสูงแค่ไหน ก็สูงกว่าดอยอินทนนท์ จุดสูงสุดในสยามไปอีกประมาณกิโลครึ่ง ถ้ายังไม่เคยไปดอยอินทนนท์อีก ก็ขอเทียบกับตึกใบหยกละกัน ภูเขานี้จะสูงเท่ากับตีกใบหยกเรียงต่อกันในแนวดิ่งประมาณ 13 ตึก *0*

อู้หูว แค่คิดก็จะเป็นลมแล้ว เพราะหม่ามี้เคยเกือบม่องเท่งไปตอนไปปีนยอดเขาสูงแค่สองพันกว่าเมตรในเมืองไทย คราวนี้หม่ามี้จอมกังวลไม่พลาดแน่นอน ทั้งกินยาบำรุงเลือดก่อนมา จะได้เพิ่มฮีโมโกลบินช่วยในการลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายในยามที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในที่ๆออกซิเจนต่ำ ฝึก squat ทั้งเดือน วันจะประมาณร้อยครั้ง (มาซ้อมตอนใกล้ๆมันจะช่วยไหมนั่น) หม่ามี๊ไม่หยุดแค่นี้ ถึงร่างกายจะง่อยเปลี้ยใกล้เสียขาเพราะบาดเจ็บจากการวิ่งมา หม่ามี๊ก็ยังซ้อมเดินขึ้นตึกที่ทำงาน ทีละสามสิบกว่าชั้น ซ้อมทีละสองรอบสามรอบ เหนื่อยแทบขาดใจ หารู้ไม่ว่ามันแทบจะไม่ช่วยอะไรเลยกับมหาทริปสุดโหดที่กำลังรอพวกเราอยู่ แต่เอาเนาะ ก็คงจะดีกว่าไม่ได้ซ้อมอะไรเลยล่ะมั๊ง ใครจะโชคดีแบบป๋มล่ะ อยู่ดีๆก็มีคนพาไปเที่ยวที่นั่นที่นี่มากมาย เดินก็ไม่ต้องเดินให้เหนื่อย (เพราะเดินไม่เป็น ป๋มเป็นง่อย หุหุ)

12376309_975903525822821_2184976998032735516_n

<Photo: SunLazy NurseAum copyright >

ต่อๆ เอาเรื่องคินาบาลูต่อเนาะ ก่อนหน้านี้ยอดเขานี้เคยถูกจัดอันดับให้เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เชียวครัฟฟฟฟฟ แต่เดี๋ยวนี้ได้ตกกระป๋องมาเป็นอันดับ 4 แล้ว รองจาก ยอดเขาคากาโบราซี (Hkakabo Razi) ในประเทศพม่า (5,881 เมตร) ยอดเขาปุนจักจายา (4,884 เมตร) และยอดเขาปุนจักตรีโกรา (4,750 เมตร) ในเกาะนิวกินี ประเทศอินโดนีเซีย [wikipedia] แต่ว่าอีก 3 ยอดที่สูงกว่าน่ะ เค้ายังไม่ได้เปิดให้ไปท่องเที่ยวเหมือนที่นี่ เป็นที่ๆยากจะเข้าถึง ใช้เวลาเดินทางนาน ขาดความเจริญ อันตราย ต้องติดต่อคนท้องถิ่นเพื่อนำทางไป ฯลฯ ที่ป๋มพูดมายาวเหยียดก็สรุปได้ว่าคินาบาลูเนี่ย ถือเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดใน SEA อยู่ดีถ้าเทียบกับภูเขาที่เปิดให้ท่องเที่ยวเชิงพานิชย์ (เออพูดอย่างนี้ตั้งแต่แรกก็จบละ -*-)

นอกจากนี้ทางอุทยานยังถูก UNESCO จัดให้เป็นมรกดโลกอีกด้วย (ที่แรกของประเทศมาเลเซียเลย) เพราะด้วยความที่มีบริเวณกว้าง พืชพรรณธรรมชาติที่หลากหลายมากๆ ทั้งแบบที่พบได้แถวเทือกเขาหิมาลัย มาเลเซีย-อินโดนีเซีย ไปจนถึงออสเตรเลียเลยทีเดียว ซึ่งทางอุทยานได้กล่าวอ้างว่าจำนวนสายพันธุ์ของพืชที่พบในอุทยานเนี่ยมีมากถึง 5,000 – 6,000 สปีชีส์เลยทีเดียว ถือเป็นจำนวนมากกว่าสปีชีส์ในทวีปยุโรปกับอเมริกา (ไม่นับเม็กซิโก) รวมกันเสียอีก เป็นไงล่ะ ดูยิ่งใหญ่เนาะ

โดยชื่อ Mount Kinabalu เนี่ย แผลงมาจากศัพท์พื้นเมือง ที่ว่า ‘Aki Nabalu’ แปลได้ประมาณว่า สถานที่แห่งความตาย…ภูเขาแห่งความตาย เพราะว่าชาว KadazanDusun เชื่อว่ามีวิญญาณอาศัยอยู่ที่ยอดเขาแห่งนี้ อีกแหล่งนึงก็บอกว่ามันแผลงมาจากคำว่า “Cina Balu” ต่างหาก คำนี้แปลว่า หญิงม่ายชาวจีน ตำนานนี้เล่าว่ามีเจ้าชายชาวจีนมีปีนเขานี้เพื่อตามหาไข่มุกยักษ์ที่มีมังกรที่ดุร้ายครอบครองไว้ อาเฮียนี่ก็ดันมาแต่งงานกับสาวท้องถิ่น แล้วพอได้ไข่มุกตามที่ต้องการแล้วก็เผ่นแน่บกลับจีนโดยไม่สนสาวคนรัก อาเจ้ผู้ผิดหวังในความรักก็เลยเดินทางเข้าป่าขึ้นเขาไปและสุดท้ายก็แหลกสลายกลายเป็นก้อนหินไปเลย เลยกลายเป็นภูเขาหญิงม่ายไปซะงั้น ………… (ตำนานคล้ายๆไทยเลยแฮะ ที่มาของสถานที่แ่ต่ละอย่าง) ………..

12809663_973698746043299_8238386823967475274_n

<Photo: SunLazy NurseAum copyright >

และว่ากันว่าที่นี่เป็นยอดเขาสูงแห่งนึงในโลกเลย ที่จะปีนได้แบบปลอดภัยและพิชิตได้ไม่ยาก ในวงเล็บว่าคุณต้องมีสภาพร่างกายที่แข็งแรงและมีความฟิตที่มากพอด้วยนะ… อะเฮื่ออออออ T_Tต่อๆๆ ว่าด้วยเรื่องของทัวร์ แกํงเราใช้บริการ Amazing Borneo Tours แบบแพ็คเกจ 3D2N MOUNT KINABALU CLIMB WITH FERRATA & HIGHLAND RESORT STAY (WALK THE TORQ) อาหาร 7 มื้อ (02 Breakfasts, 02 Lunches, 02 Dinners & 01 Supper) ที่พัก 2 คืน (คืนก่อนเดิน กับคืนบนเขา) รถรับส่งที่สนามบิน/โรงแรมในเมือง ค่าไกด์ ค่าธรรมเนียมต่างๆ ประกันอุบัติเหตุ ค่าใบเซอร์ด้วย ก็ดีนะคือจ่ายทีเดียวครอบคลุมทั้งหมด ราคาก็ตามในเว็บเลยแต่ถ้าจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิตก็จะโดน +เพิ่ม4%นะครุช ที่เราต้องจ่ายเพิ่มก็พวกค่าฝากกระเป๋า ค่าลูกหาบๆสมบัติขึ้นเขา รวมถึงขนมนมเนยระหว่างทาง

โม้มาซะยืดยาวเบย ผ่านไปสองชั่วโมงเครื่องก็แลนดิ้งอย่างสวัสดิภาพที่ KLIA เป็นครั้งแรกของป๋มกับหม่ามี้บนแผ่นดินมาเลเซียเบยฮับ แต่ทำไมไม่ค่อยตื่นเต้นก็ไม่รู้ เออเวลาที่มาเลเซียเร็วกว่าที่ประเทศไทย 1 ชั่วโมง อย่าลืมปรับเวลากันด้วยนะคริช…

ทำ domestic transit ที่นี่ต้องผ่าน immigration ด้วย งงงวยเล็กน้อย @_@ แต่ช่างมันเหอะ เริ่มหิว ก็ไปหาของกินกันจริงจังจากที่แค่รองท้องมาตอนเช้า แถมไฟลท์ที่จะไป KK ดันดีเลย์อีก เลยนั่ง slow life กันชิลเยย ไม่เดือดร้อนฮัฟเพราะมีไวไฟฟรีให้เล่นสบายใจเฉิบ แล้วเจอกันตอนหน้าฮับ 😉

12750302_1276383455712224_2142859468_n

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s