Once upon a time on Mount Kinabalu #0# ก่อกำเนิดทริป

ย้อนเวลากลับไปประมาณ 10 เดือนก่อน ตอนนั้นหัวใจกำลังอ่อนแอ ต้องการอะไรซักอย่างมายึดเหนี่ยว ฉันอยากจะไปเที่ยว เที่ยวที่ไหนก็ได้ ยิ่งไกลยิ่งลำบากยิ่งดี

จำได้ว่าวันนั้นเป็นวันที่อากาศร้อนมาก เราก็เข้าห้องบลูคุ้ยกระทู้ไปเรื่อยเปื่อย มีที่ไหนให้ไปเที่ยวได้บ้างหนอ หาเพื่อนไปด้วยก็ยากลำบากเหลือเกิน จนกระทั่งสะดุดตาเข้ากับกระทู้หนึ่ง พูดถึงภูเขาชื่อแปลก…Kinabalu (คินาบาลู) เป็นภูเขาที่ประเทศมาเลเซีย จขกท.เค้าเดินทางไปคนเดียว เราดูรูปแล้วก็สวยดี เห้ย สนใจ….

เออเค้าไปคนเดียวเราก็อาจจะไปได้แฮะ ถ้าหาคนไปด้วยไม่ได้ก็จะตามรอยกระทู้นี้แหละวะ ว่าแล้วก็เก็บ Kinabalu เข้าลิสต์สถานที่ๆต้องไปก่อนตายไปเพิ่มอีกรายการ (See ♥ MY DREAM DESTINATION ♥)

เนื่องด้วยรายการสถานที่ๆเราจะไปนั้นมีมากมายและเพิ่มเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ชื่อ Kinabalu จึงถูกเก็บไว้ที่ก้นบึ้งของหัวใจ…ลึกพอสมควร จนกระทั่งวันหนึ่งในเดือนมิถุนายน เราก็ได้ข่าวว่าเกิดเหตุแผ่นดินไหวที่แถวๆยอดเขา Kinabalu ร้ายแรงขนาดมีคนเสียชีวิต… น่ากลัวมาก ทำไมพอเราอยากไปที่ไหนที่นั่นก็มีอันประสบภัยพิบัติอยู่ร่ำไป ทั้งเนปาล นี่มา Kinabalu (และตามด้วย Rinjani ในภายหลัง T_T) มีเรื่องขนาดนี้ โครงการไปเยือนคินาบาลูเลยถูกพับเก็บไปโดยปริยาย เพราะคงต้องซ่อมแซมเส้นทางอีกซักพักเลยภาพตัดไปที่ครึ่งปีก่อนหน้านี้ เราไปเม้นในโพสต์พี่อั้มเรื่องเที่ยว ว่าอยากไป Rinjani แต่สงสัยจะยากเกินไป น่าจะเริ่มจากที่ใกล้ๆ ง่ายๆ และน่าจะประหยัดกว่าอย่าง Kinabalu จะดีไหม สวยไม่แพ้กันเลย บลาๆๆ นึกแล้วอยากจะเขกกะโหลกตัวเอง เพราะเอาจริงๆแล้วเกาะลอมบอกของ Rinjani กับเกาะบอร์เนียวของ Kinabalu ก็ใช้เวลาเดินทางไม่ต่างกันซักเท่าไหร่ (โดนคำว่ามาเลเซียหลอกว่าน่าจะใกล้) แถมการเดินทางก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด พอลองหาข้อมูลอย่างจริงจังแล้วจะพบว่าการจองนั้นยากยิ่งกว่าอะไรทั้งหมด เพราะทางอุทยานจะจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวในแต่ละวันไว้ ก่อนแผ่นดินไหวอยู่ที่ 200 คน แต่พอเปิดเส้นทางใหม่แล้วลดลงเหลือเพียง 130 คนเท่านั้น พอลองหาที่พักราคาประหยัดในละแวกอุทยานก็เต็มยาวไปทั้งปี 2016 สร้างความงงงวยให้เอ๋มาก ไม่รู้ว่าเต็มจริงๆหรือว่ามี agency จองเอาไว้จนเต็ม พอเริ่มมองไม่เห็นหนทางที่จะไปได้แบบประหยัดแล้ว พวกเราจึงคิดว่าการซื้อแพคเกจกับทัวร์น่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่า จ่ายเพิ่มอีกนิดหน่อยแต่แลกมาด้วยความสะดวกมากมาย (จริงๆก็ไม่ได้แพงกว่านิดหน่อยอย่างที่คิดหรอกนะ //ปาดเหงื่อ)

เราเดินทางกันวันที่ 27 ก.พ. 2016 – 2 มี.ค. 2016 สมาชิกในทริปมีทั้งหมด 7 คน เกิดจากการชวนๆต่อๆกันมาเรื่อยๆ เราก็ไม่ค่อยรู้จักใครซักเท่าไหร่ จนถึงวันเดินทางยังจำชื่อได้ไม่หมดทุกคนเลย แต่เอาเถอะ ไปตายเอาดาบหน้า อีก 5 วันต่อจากนี้เราจะต้องอยู่ด้วยกันตลอด จะไม่สนิทกันให้มันรู้ไปเนาะ สัปดาห์สุดท้ายก่อนออกเดินทางก็เป็นเช่นที่เคยเป็นก่อนทริปใหญ่ครั้งก่อนๆ คืองานเข้า ชิ่งกลับบ้านไวไม่ได้เลย กว่าจะเก็บกระเป๋าเสร็จก็เล่นเอาจนวันสุดท้าย แลกเงินก็แลกเอาเย็นวันสุดท้ายก่อนออกเดินทาง ต้องแว๊นมอเตอร์ไซค์ไปให้ทันก่อนร้านปิด 6 โมงเย็น -*- เมื่อกายพร้อม ใจพร้อม เงินพร้อม แล้วจะรออะไรอยู่ล่ะครัช Kinabalu is waiting for us. Let’s Goooooooooooo 🙂

12446046_196142754081225_382407405_n

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s