ว่าด้วยการวิ่ง

 • [Long time ago…] เมื่อก่อนเราเป็นคนอ่อนด้อยมากเรื่องวิ่ง วิ่งไม่กี่ร้อยเมตรก็หอยแล้ว
 • [Early 2013] วิ่งครบ 2 กิโลโดยไม่หยุดไ้ด้ครั้งแรก เพราะเตรียมจะไปดอยผ้าห่มปก แต่สุดท้ายผลของการออกกำลังหายครั้งนั้นมันไม่เพียงพอจะส่งเราไปถึงยอดเขาที่สูงอันดับสองของประเทศได้
 • [2013-2014] หลังจากนั้นก็วิ่งๆหยุดๆ เรื่อยเปื่อยไร้แก่นสาร ช่วงไหนกินเยอะรู้สึกผิดก็วิ่งเยอะ หรือช่วงจะเข้าป่าก็จะฟิตซ้อมเยอะหน่อย วิ่งได้ติดต่อกันไกลสุด 5 กิโล
 • [ต้นปี 2015] วิ่งได้ 7 กิโลครั้งแรก
 • [มีนาคม 2015] 10 กิโลแรกตามมาติดๆ เพราะคนๆนึงที่ทำให้เราอยากพิสูจน์อะไรบางอย่าง และเราก็ได้รู้ว่าถ้าเราพยายามมากพอ เราก็สามารถได้ทุกอย่างตามที่เราต้องการ ยกเว้นความรัก ตรึ่ง!
 • [Summer 2015] พอเข้าหน้าร้อน ขี้เกียจซ้อม พอเข้าหน้าฝนจะเริ่มกลับมาวิ่ง ก็ได้พบกับเพื่อนใหม่ แต่ตอนนั้นยังไม่รู้จักชื่อเพื่อน (ITB Syndrome) เพื่อนมาคอยรบกวนการซ้อมของเราเรื่อยๆตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา และสงสัยเพื่อนจะรักมากตอนนี้ยังไม่หนีหน้าไปไหน
 • [Mid 2015] เริ่มเข้าสู่วงการวิ่งเทรลเพราะเพื่อนชวน ตอนแรกขี้เกียจมากเพราะจะผิด concept วิ่งออกกำลังกายเล่นๆ ไม่รู้จะเสียตังเพื่อไปออกกำลังกายทำไม
 • [1 week before my first running] ไปหาหมอแป๊บ เพราะอาการบาดเจ็บไม่มีทีท่าว่าจะหายซักที หมอเป็นคนแนะนำให้เรารู้จักตัวตนของเพื่อนเลวคนนี้ (ITB Syndrome) ฮ่าๆๆ บอกว่าไม่อยากให้ไปเลย ไปแล้วก็มีแต่จะเจ็บเพิ่ม ถ้าพักตอนนี้ก็มาเริ่มรักษากัน แต่เราดื้อเอง บอกหมอว่างานนี้เราตั้งใจมาก อยากไปมาก หมอตอบกลับมาว่า “ผมเข้าใจ ผมก็เป็นนักวิ่งเหมือนกัน ถ้ามีงานที่ผมอยากไปมากๆอะไรก็คงจะห้ามไม่ได้” สรุปว่าได้ยาแก้ปวดมา แล้วหมอขอร้องว่าให้ทนเท่าที่ทนไหว ถ้ามันเกินลิมิตไปก็ให้ DNF นะ … เรารับปากหมอ…
 • [August 2, 2015] เทรลแรก Columbia Trail Masters episode IX ที่เขาอีโต้ ปราจีนบุรี วันก่อนแข่งฝนตกชุ่มฉ่ำ วิ่งท่ามกลางดินเลนเฉอะแฉะ รองเท้าเละ T_T แต่ก็ดีที่อากาศเย็นสบายมาก เนินเล็กน้อย มีวิ่งรอบอ่างเก็บน้ำ วิวสวยงาม เซลฟี่กระจาย โดนแถมระยะเป็น 12K เจ็บและฝืนมาตลอด ต้องเดินกะเผลกจนวิ่งเข้าเส้นชัยไม่ไหว สุดท้ายเดี้ยงกลับบ้าน แต่ก็ภูมิใจ รายการวิ่งรายการแรกของเราผ่านไปได้ด้วยดีไม่ DNF
  IMG_1672  20150802_100551
 • [January 17, 2016] เทรลสอง Columbia Trail Masters episode X ที่เขาไม้แก้ว ชลบุรี ลงระยะ 10K เช่นเคย ตอนแรกลง 25K ไว้ เพราะหายเจ็บ ITB แล้ว การซ้อมเป็นไปด้วยดี แต่พอมากลับมาบาดเจ็บอีกครั้ง (เปลี่ยนจากข้างซ้ายเป็นข้างขวา เวร -*-) เลยขอเค้าลดระยะ เศร้ามาก วันก่อนแข่งฟ้ามืดครึ้ม ก่อนปล่อยตัวมีฝนตกปรอยๆ แต่สรุปแล้วก็ไม่มีฝนมากวนใจตอนวิ่ง มีการวางแผนการวิ่งโดยจะวิ่งสลับเดินไปเรื่อยๆจนถึงเขาลูกใหญ่ค่อยใส่เต็มเหนี่ยว มีแก๊งสโลไลฟ์เซลฟี่มากวนใจเป็นระยะๆ บรรยากาศดีมาก ทางวิ่งโหดดี เนินชันได้ใจ มีลงเหวเล็กๆ กระโดดข้ามแม่น้ำจิ่ว สนุกดี แต่เส้นทางวิ่งไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ เก็บแรงมาจนถึงเขาลูกที่รอคอย…รถติดจ้า รอกว่าจะเหลือทางให้แซงได้ก็เล่นเอาเซ็ง แต่ก็มีทางให้แซงแบบฟินๆอยู่พอควร พอทางลงเข้าล็อคเดิมจ้า เจ็บเช่นเดิมแต่ยังวิ่งเก๋ๆเข้าเส้นชัยได้
  FB_IMG_1453123726413  IMG_20160117_094700
 • [January 30, 2016] เทรลสาม The North Face 100 Thailand 2016 ที่ปากช่อง นครราชสีมา คราวนี้ลง 15K ไม่ใช่ว่าเก่งขึ้นนะ แต่ว่านี่คือระยะน้อยสุดแล้ว ปล่อยตัวสาย วิ่งกลางแดดร้อนเปรี้ยง ไม่ใช่เทรล 100% วิ่งผ่านถนน ไร่ข้าวโพด ป่าโปร่ง โดนแดดเผาหัวเกือบไฟลุก ทางเหมือนจะชิลแต่พอขึ้นเขาทีนี่เราวิ่งไม่ไหวเลย น่าจะเพราะร้อนด้วย เป็นงานวิ่งงานแรกที่เราได้สปรินท์เข้าเส้นชัย เพซสามสี่กิโลสุดท้ายเร็วขึ้นเรื่อยๆเลย พลังแห่งความรักชนะทุกสิ่งจริงๆ สมหวังดังใจ คริคริ
  POK 1061  20160130_105754
 • [Now] การที่ได้มาลงสนามใหญ่ที่เค้าแข่ง 50K 100K ที่ๆมีคนบ้ามารวมกันเยอะๆแบบนี้มันทำให้เราฮึกเหิมอยากจะบ้าบ้างนะ รวมทั้งเจอพี่ๆในวงการอัลตร้าเทรลที่เราชื่นชอบหลายคนเลย คือตื่นเต้นไม่คิดว่าจะเจอ เคยเห็นแต่ผลงานอันยิ่งใหญ่ของพวกเขา พอมาเจอตัวเป็นๆแล้วมันเหมือนว่าเค้าได้ส่งต่อพลังมาให้เอ๋ตัวน้อยๆนะ ดีใจมากๆเลยค่ะที่ได้เจอ พี่จุ๋ง พี่อุ๊บอิ๊บ และเฮียบาสสสสส ♥
  page
 • [Now] ตอนนี้เหนียวแน่นกับแก๊งมาก ไปวิ่งเทรลมาด้วยกัน 3 งานแล้ว พี่ลูกไก่ #‎วิ่งกะไก่ไล่ดูหญิงถ้าวิ่งไวไปก่อนเลย‬ จะเป็นคนคอยพาเด็กน้อยไปสนามแข่งต่างจังหวัด และเสาะหาที่ซุกหัวนอนให้ชาวแก๊ง ส่วนเจล ‪#‎SingleRunner ผู้เึคยประกาศว่าไม่ใช่สายอุปกรณ์ แต่ตอนนี้เหมือนจะเข้าสู่หลุมดำแล้ว อุปกรณ์เริ่มงอก สองหนุ่มขาแรงผู้ไม่เคยวิ่งรอเอ๋ แต่อย่างน้อยก็ยังรอกลับบ้านด้วยกันก็ยังดีวะ ฮ่าๆ
 • [Now] กำลังพยายามอย่างหนักหน่วงในการปลีกตัวจาก ITB Syndrome เพื่อนเลว ยังไม่รู้ว่าสาเหตุที่แท้จริงคืออะไร วิ่งผิดท่า? stretching ไม่เพียงพอ? กล้ามเนื้อสะโพกไม่แข็งแรง? แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร เราก็จะแก้มันที่ต้นเหตุมันทุกสาเหตุนั่นแหละ ยังไงต้องหายสิใช่มะ เราต้องสู้ ต้องมีวันที่จะกลับมาวิ่งแบบสบายใจหายห่วงให้ได้ จะจำคำเตือนของคุณลุงเอาไว้ให้ขึ้นใจเลยค่ะ “Pain is temporary, Pride is forever แต่ถ้าไม่รักษาให้มันหายขาด ระวังจะเป็น Pain is forever นะ” T_T
 • [Next] ขอกลับไปรักษาอาการบาดเจ็บก่อนนะ แล้วเอ๋จะกลับมายิ่งใหญ่กว่าเดิมแน่นอน เจอกันงานหน้า…งานไหนดี ไปแถวๆภาคตะวันตกละกันนะ อิอิ
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s