Colourful of Natures…Chapter2 ภูทับเบิก

ขับรถย้อนออกมาเส้น 2196 ผ่านเขาค้อ เพื่อจะไปภูทับเบิก บางคนอาจจะงงว่าทำไมไม่เที่ยวเขาค้อก่อนเลยนะ คือแพลนตอนแรก กะจะไปน้ำหนาวด้วย เราเลยกะว่าจะอยู่เขาค้อตอนคืนสุดท้าย เพราะถ้าให้ตีรถกลับจากน้ำหนาวไปพิษณุโลกเลยมันจะเหนื่อยเกินไป เลยกะจะพักชิลๆปิดทริป

DSC_1732_

แต่ว่าแค่วันที่สองของทริป ก็มีปัญหาเกิดกับเพื่อนนอยด์ ทำให้เพื่อนต้องแยกย้ายกลับบ้านไปก่อน ทีนี้ก็เหลือสมาชิกแค่ 3 คน เลยเลยปรับแผนว่า จากที่จะนอนทับเบิกคืนนึง แล้วไปอยู่น้ำหนาวสองคืน ก็ยกเลิกน้ำหนาวไปแล้วไปนอนที่ภูหินร่องกล้าคืนนึงแทน (อีกคืนที่เหลือค่อยคิด) เพราะว่าสมาชิกน้อยๆแล้วขับรถไปไกลๆคงจะไม่สนุก

เราแวะพักกินกลางวันรวมแก๊ง 4 คนเป็นมื้อสุดท้ายก่อนแยกย้าย เติมน้ำมัน ตุนเสบียงเรียบร้อย ก็ออกเดินทางกันต่อ มี 2 เส้นทางที่จะไปภูทับเบิกได้ คือขึ้นตรงนครไทย กับทางหล่มสัก ซึ่งเราเลือกจะขึ้นทางหล่มสักเพราะมันใกล้กว่า… ไอ่เส้นทางที่โค้งๆสวยๆที่เห็นกันบ่อยๆตามรีวิวนั่นแหละ
แต่ทางสวยๆนี้มันคือนรกของเรา T_T คือแม่งชันและโค้งมาก ตอนไปแม่ฮ่องสอนเจอโค้งกว่านี้แต่นั่งรถใหญ่มันก็สนุกไง มาคราวนี้เป็นมอเตอร์ไซค์ออโต้ มันยากตรงที่ไม่มีเกียร์นี่หละ เกร็งกันสุดๆ ไม่ค่อยจะมีกะจิตกะใจจะชมวิว ยิ่งตอนปลายๆทางตอนใกล้ถึงยอดทับเบิก กลิ่นไหม้ก็ลอยมาจ้า แล้วซักพัก…รถไหลลงจ้า แม้เจ้า โคตรน่ากลัวจะตกเขาอะ แต่ๆๆๆ แก๊งเราพอจะมีประสบการณ์มอไซค์ไหลลงเขามาละ เบรคจ๊ะเบรค ยิ่งไปเร่งเครื่องสู้จะยิ่งไปกันใหญ่ เจอแบบนี้จอดเลยดีที่สุด
พักให้หายตื่นเต้นแป๊บนึง หาทางขึ้นยอดทับเบิกยากมาก งงป้าย (จนไปรอบสองก็ยังงงอยู่ดี ฮ่าๆ) มันจะมีเวิ้งสุดท้ายที่ชันๆเลย ระยะทางนิดเดียว ร้อยสองร้อยเมตรเองมั๊ง แต่ชันมากกว่าที่เคยผ่านมาตะกี้ แล้วยังไงล่ะคะ… เหมือนเดิมค่ะ เหม็น และไหล T_T สุดท้ายเราเลยลงเดิน ขับไปได้ซักพัก ไม่ไหลละ แต่เหมือนเพื่อนเจลจะขาอ่อนหมดแรง ตอนจอดรถแล้วรถล้ม ชาวบ้านแถวนั้นวิ่งเข้ามาช่วยกันไวมาก คือเหตุการณ์มันไม่ได้ร้ายแรงอะไร เพื่อนเรามันก็คงจะประคองรถขึ้นมาเองได้ แต่ซึ้งอะ น้ำใจคนไทยมีให้กันโดยไม่มีข้อแม้จริงๆ ประทับใจมาก ^^
พวกเราก็ทิ้งเป๋าไว้ตรงที่จอดรถนั่นแหละจ้า แล้วเดินไป survey เส้นทาง เราไม่ประทับใจห้องน้ำตรงวิสาหกิจชุมชนเลย ถึงแม้ว่าจะสะดวกมากก็เถอะ (จากจุดกางเต๊นสามารถเดินขึ้นยอดได้เลย) คือมันมีรู เราลองมองออกไปก็เห็นข้างนอกเลย ไม่ปลอดภัยซักนิด แถมสกปรก เลยปรึกษากับเพื่อนแล้วตกลงว่า จะไปดูที่ๆเพื่อนอีกคนแนะนำมา คือที่ Heaven Hill
แต่ไหนๆมาถึงละ ก็ขึ้นไปถ่ายรูปเล่นตรงจุดสูงสุดของเพชรบูรณ์ซักหน่อย…

P1040138_

P1040150_

ซูมๆๆๆ แต่กล้องมันกากแฮะหมอกก็ลงจางๆ รูปเลยดูเบลอๆ ฮ่าๆ

P1040135_

P1040136_

เย็นนั้นไม่เห็นพระอาทิตย์ตกนะ อากาศมันฟุ้งๆ แต่ท้องฟ้านี่ไล่สีเลย สวยอะ ได้ฟ้าสีแบบนี้หลายวันเลย เหมือนฝัน หนาวๆ ฟุ้งๆ เบลอๆ (ขาดอย่างเดียวและเป็นสิ่งที่อยากเจอมากสุด คือทะเลหมอก)

P1040152_

เผลอแปบเดียวพระจันทร์ขึ้นละ แอบถ่ายเต๊นท์ของวิสาหกิจชุมชนมา location ดีมากจริงๆ (แต่ห้องน้ำก็ไม่ไหวจริงๆอะนะ)

P1040165_

หน้าหนาวฟ้ามืดไว เผลอแปบเดียวก็มืดแล้วหนาวด้วย จะซื้อถุงมือก็ไม่ได้สีที่ถูกใจ เลยยอมทนหนาว (สรุปว่าได้ไปซื้ออีกทีก็คืนที่ไปนอนอุทยานเลย หนาวทรมานมาก)

เย็นนั้นกินสุกี้ พอดีมันไม่มีอะไรกิน ขับรถตระเวณหาร้านก็ไม่มี เพราะเราดันไปเที่ยวหลังจากปีใหม่แปบนึง แล้วพวกร้านค้าอะไรเค้ากลับไปกันแล้วเพราะไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยว คราวนี้ก็ทั้งหิวทั้งหนาว สุดท้ายโชคดีไปกินสุกี้ แบบซื้อเครื่อง + น้ำซุปเป็นชุด แล้วมาอุ่นกินกันเอง อิ่มแปร้

ไป Heaven Hill มีแต่ที่ให้เช่ากางเต๊นท์ คนละกี่บาทจำไม่ได้ ห้องน้ำมีเครื่องทำน้ำอุ่นด้วย ตอนอาบฟินมาก แต่อาบเสร็จสั่นๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ


Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s