Colourful of Natures…Chapter1 ทุ่งแสลงหลวง

ทริปนี้ค่อนข้างขลุกขลักกว่าจะได้จัด ตอนแรกมีอันต้องเลื่อนเพราะน้ำท่วมกทม. แล้วเพื่อนบางคนก็ขอแยกไปเที่ยวต่างหาก ทำให้เหลือสมาชิกแค่ 4 คน กับเส้นทางที่ค่อนข้างยาวไกล และต้องเช่ามอเตอร์ไซค์(อีกแล้ว T_T) เส้นทางเดินรถคร่าวๆตามแผนที่นี้เลย

map

จุดเริ่มต้นของเรา [1] คือ สถานีรถไฟพิษณุโลก วันแรกระยะทาง 139 กม ไปพักที่ อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง หน่วยหนองแม่นา [2] วันรุ่งขึ้นไปต่ออีก 91.4 กม สิ้นสุดที่จุดสูงสุดของจังหวัดเพชรบูรณ์…ภูทับเบิก [3] จากนั้นวันที่สามชิลๆ เดินทางประมาณ 30 กม. ไปจบที่ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า [4] อีกวันนึงไปอีกแค่ 10 กม. ไปนอนที่รร.ร่องกล้าวิทยา, บ้านร่องกล้า [5] วันรองสุดท้ายตอนเช้าเที่ยวชิลๆ+หลงทางในหมู่บ้าน ก่อนเดินทางอีก 119 กม. ไปที่ลีปันดา รีสอร์ท, เขาค้อ [6] ก่อนจะแว๊นยาว 122 กม. ในวันรุ่งขึ้น สู่จุดหมายปลายทางที่พิษณุโลก [7] Google map คำนวณระยะทางรวมระหว่างแต่ละจุดพักแรมของเส้นทางในทริปนี้ ทั้งหมด 500กม. แต่ถ้ารวมที่อ้อมไปเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ น่าจะประมาณ 600 กม. ได้ เป็นอีกทริปที่ใช้ชีวิตอยู่บนมอเตอร์ไซค์จนตูดชาเลยทีเดียว

หลังจากได้มอเตอร์ไซค์แล้ว ก็แวะไปไหว้พระพุทธชินราชให้เป็นสิริมงคลของการเดินทางของเราในครั้งนี้ ร้อนมาก คนเยอะมาก แต่ก็โอเค สบายใจละ ได้ไหว้พระเปิดทริปที่ดูจะทรหดและอันตราย(นิดนึง)

จุดหมายแรกของการเดินทางนี้ และเป็นที่ฝากท้องมื้อกลางวันของพวกเราก็คือ น้ำตกแก่งโสภา จากพิษณุโลกยิงยาวไปทางถนนสาย 12 พอเลยทางแยกที่เลี้ยวซ้ายไปนครไทยได้ (เราเราตรงต่อมา) ทางซ้ายมือก็จะเป็นทางเข้าน้ำตก… แอบดูรีวิวมันก็น้ำไหลเป็นสายใหญ่ดีนะ แต่ตอนพวกเราไปมันหน้าแล้งแล้ว น้ำเลยกระหยองกระแหยงอย่างที่เห็น ฮ่าๆ

P1030910_

P1030908_

หลังจากฝากท้องกับอาหารกลางวันที่นั่น ก็ขับปุเลงๆมาเรื่อยๆ จนถึงแยกแคมป์สน ก็เลี้ยวขวาเข้าเส้น 2196 ซึ่งเป็นเส้นเข้าสู่เขาค้อ ขับมาอีกประมาณ 17 กม. จะต้องเลี้ยวขวาแยกเข้าเส้น 2258 มุ่งสู่ทุ่งแสลงหลวง ระหว่างทางก็ซื้ออาหารสดไว้เตรียมทำอาหารตอนเย็น พอเข้าอุทยาน ไปกางเต๊นท์ แล้วก็ออกไปเก็บแสงยามเย็นที่ทุ่งแสลงหลวงกันเลย ที่ๆเราจะไปพักกันคือหน่วยหนองแม่นา จริงๆแล้วตัวอุทยานครอบคลุม 2 จังหวัด คือพิษณุโลกและเพชรบูรณ์ มีจุดกางเต๊นท์สองที่ คือที่หน่วยหนองแม่นาที่เราจะไปพักกัน เข้ามาจากทางเขาค้อ และอีกจุดเราผ่านมาแล้ว อยู่จังหวัดพิษณุโลก สามารถเข้าไปจากเส้น 12 ได้เลย

P1030912_
ภูมิประเทศแบบนี้จะเห็นได้ตลอดทางเลยนะ เป็นแบบทุ่งหญ้าสาวันนา มีไม้เตี้ยๆดูแห้งๆแล้งๆ สลับกับต้นไม้ใหญ่ประปราย ก็ดูสวยดีไปอีกแบบสำหรับมุมมองของคนที่เที่ยวแต่ภาคเหนือ เห็นแต่ภูเขาสูงๆกับเนินเขาสลับซับซ้อนจนชิน สถานที่แต่ละแห่งก็มีสเน่ห์ต่างกันไปจริงๆ

P1030942_

P1030957_

P1030972_
ถ่ายรูปเล่นไปมาจนไม่มีอะไรทำ (มันมีแค่ทุ่งหญ้าแค่นั้นจริงๆ) ก็แว๊นกลับแคมป์ แก๊งเราไปกางเต๊นท์สุดลานที่เค้าให้กางเลย เปลี่ยวมากน่ากลัวมาก เราต้องหนีไปอาบน้ำที่ห้องอาบน้ำพวกผู้ชาย ฮ่าๆ อาบน้งอาบน้ำทำอาหารกิน เป็นอันจบวัน


วันรุ่งขึ้นตื่น(กี่โมงจำไม่ได้ ตีห้าครึ่งมั๊ง)เช้าตรู่ เพื่อจะไปรอดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ศาลาดุสิตา ไปถึงแต่หกโมงกว่าได้ ฟ้ายังมืดตื๋อ แต่มีคนรอตั้งขาตั้งกล้องรออยู่เพียบ รอร๊อรอจนฟ้าเริ่มมีสีส้มแซมๆ ก็แชะรูปกันเต็มที่ แล้วก็รอร๊อรอต่อไป เจ้าพระอาทิตย์ก็ยังขี้อายไม่ยอมโผล่หน้าออกมาทักทายชาวเราซักที

P1030985_

P1030993_

P1040002_

รอจนท้องฟ้าสว่างจนอากาศเริ่มร้อน หลายๆคนถอดใจเก็บของกลับ เราก็เริ่มคิดว่าจะไปจุดหมายต่อไปเลยดีเปล่าหว่า

P1040003_

P1040010-2_

ตอนกำลังเริ่มเก็บขาตั้งกล้องนั่นเอง พระอาทิตย์โผล่มาจ้า ไข่แดงกลมป๊อก น่ารักสมการรอคอยอันยาวนานจริงๆ

P1040035-2_

P1040056-2_

นี่ล่ะหนอ ความงามของธรรมชาติ มันทองท๊องทองเจรงๆ ^^

พอเก็บภาพกันจนอิ่มเอง ก็ไปจุดหมายถัดไป…ทุ่งนางพญา
ทุ่งนางพญา มีชื่อเต็มว่า“ทุ่งนางพญาเมืองเลน” อยู่ห่างออกไปประมาณสิบกว่ากิโลเมตร อาจฟังดูเหมือนใกล้ แต่เส้นทางแย่มาก เรียกได้ว่าวิบากเลยล่ะ ถนนหนทางขรุขระเต็มไปด้วยดินแดง

P1040074_

ขับไปขับมาพงหญ้าข้างทางก็สูงขึ้นเรื่อยๆจนสูงท่วมหัว เราเลยเริ่มรู้ตัวกันแล้วว่า สงสัยขับเลยมาแล้ว (เพราะเส้นทางตรงตลอดไม่มีแยกให้หลง) พอวกกลับมาก็เจอจ้า เลยต้องถ่ายรูปเก็บไว้ซักหน่อย

P1040090_

ด้วยความที่เรามากันหน้าแล้ง ต้นหญ้าต่างๆก็แห้งกรอบไปบ้าง มีบางส่วนที่มีรอยไหม้ (ไม่รู้ว่าไหม้เองหรือมีใครเอา)เป็นรอยดำๆ และมีหญ้าเขียวสดเพิ่งแตกยอดมาใหม่ ส่วนต้นสนต้นใหญ่ๆก็เปลี่ยนสีเป็นเหลืองๆส้มๆ ไม่เคยเจอธรรมชาติสีแปลกตาแบบนี้มาก่อนเลย

P1040125_

P1040096_

IMG_7541_

เสร็จแล้วก็แว๊นมอเตอร์ไซค์วิบากกลับแคมป์ เตรียมตัวเก็บของเพื่อมุ่งสู่จุดหมายถัดไป…ภูทับเบิก

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s