ตะลุยฝนไปตามหาดอกลิ้นมังกร ณ น้ำตกหมันแดง :: กว่าจะมาถึง

นี่เป็นทริปเดินป่าหน้าฝนทริปแรกเลย เราเริ่มรู้จักน้ำตกหมันแดงตอนจัดทริปภูหินร่องกล้ารอบที่แล้ว ตอนดูรีวิวก็เห็นมันสวยดี ว่าจะไป แต่ว่าตอนนั้นหน้าหนาว พอโทรคุยกับเจ้าหน้าที่เค้าบอกต้องมาตอนมีน้ำ เลยพับโครงการไป
ผ่านไปสองปีครึ่ง วางแผนจะไปอยู่หลายครั้งแต่ล่มไป คราวนี้เราจะได้ไปหาเธอจริงๆแล้วนะ…น้ำตกหมันแดง

ก่อนไปไม่ค่อยได้เตรียมตัวอะไรเลย รู้แต่ว่ามีทาก และทางเดินจะโหดๆหน่อย แล้วก็มาวุ่นวายเอา 2-3 วันก่อนเดินทาง ไล่หาซื้อถุงกันทาก + รองเท้าเดินป่า ถึงกับหมดเนื้อหมดตัวกับรองเท้าคู่นี้แต่ว่าตอนหลังรู้สึกว่ามันคุ้มมากเพราะใช้ดีมาก

shoe_สัมภารก_

ออกเดินทางวันที่ 2 ส.ค. 2014 กว่าจะได้ออกจากบ้านก็สายโด่ง ระหว่างทางก็มีฝนตกตลอด ดูเหมือนอะไรๆไม่ค่อยเป็นใจเลย

เราเลือกจะขึ้นภูหินร่องกล้าทางนครไทย แล้วนอนที่อุทยานคืนนึง เดินป่าวันที่สอง แล้วกลับมานอนที่ภูทับเบิก วนลงเขาทางหล่มสัก แล้ววกกลับกทมทางถนนเส้น 12 อันนี้เราก็ไม่เข้าใจอะนะ ว่าทำไมไม่กลับทางเพชรบูรณ์ ผ่านเข้าเขาค้อเลย แต่เอาเหอะ คนขับรถเค้าตัดสินใจกันเราก็พูดอะไรมากไม่ได้

นี่คือสภาพทางก่อนถึงนครไทยที่จะแยกขึ้นเขา ฝนตก แถมมีทำทางด้วย ทุลักทุเลสุดๆ

DSC04482_

ก่อนไปโทรไปถามทางอุทยานแล้ว ว่าอยากไปนอนที่หน่วยฯหมันแดงได้ไหม ตอนเช้าจะได้ลงน้ำตกเลย จนท.พูดอย่างดิบดีว่าได้ นัดแนะวัน บอกว่าจะมีจนท.อยู่ที่หน่วย  แต่พอถึงเวลา ขับรถปุเลงๆจากพิษโลก ผ่านตัวอุทยาน แล้วขับฝ่าสายหมอกไปอีกสิบกว่าโลเพื่อไปหน่วยฯหมันแดง ทางก็แย่ มีหลุมบ่อ เศษหิน มองทางก็ไม่เห็น แต่ในใจก็คิดว่า ลำบากตอนนี้ดีกว่าไปลุยทางลำบากๆตอนเช้า กลัวตื่นไม่ทัน กลัวไปไม่ทัน

DSC04483_

ปรากฎว่าพอไปถึง เจอจนท.หนึ่งคนนอนอยู่หน้าตึกจ้า พอบอกจะมากางเต๊นท์ โทรคุยไว้แล้ว บลาๆ พี่แกบอกว่าไม่ให้กางเต๊นท์ตรงนี้ ไม่มีคนเฝ้า ให้ไปนอนที่อุทยาน แล้วพอเราถามถึงเรื่องลงน้ำตก เค้าก็บอกให้ไปคุยกับจนท.ที่ตัวอุทยานใหญ่ พูดเสร็จขับมอไซค์หนีไปเฉยเลย

สวยเหวอเลยสิคะแบบนี้ แม่งเอ๊ย โดนทิ้ง เลยต้องขับรถฝ่ากลับไปที่ตัวอุทยาน (ที่เพิ่งผ่านมาด้วยความยากลำบากตะกี้) คือเหนื่อยก็เหนื่อย หนาวก็หนาว หิวก็หิว เวลาก็มืดค่ำไปเรื่อยๆ จะขับรถตกเขาตอนไหนก็ไม่รู้เลย ทัศนวิศัยแย่มากๆ มองเห็นหน้ารถได้ไม่เกิน 1-2 เมตรอะ

แต่ในที่สุดก็ฝ่ากลับมาถึงอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าจนได้ น้ำตาจิไหล ตอนนั้นประมาณสองทุ่มได้ ฝนก็ตกๆ เลยคุยกับเพื่อนว่าไปถามเค้าดีกว่าว่าบ้านพักอุทยานว่างไหม ถ้าต้องมากางเต๊นท์ตอนนี้สงสัยพรุ่งนี้ไม่ได้ตื่น สรุปว่าได้นอนบ้านพักสมใจอยาก และเพื่อนเราก็ไปคอมเพลนกับจนท.ที่อุทยานเรื่องจนท.ที่หน่วยฯหมันแดงด้วย เค้าบอกว่า ต้องกางเต๊นท์ตรงนั้นได้สิ เดี๋ยวไปคุยกับหัวหน้าหน่วยฯ หึหึ ไม่รู้ตอนนี้อีตานั่นจะเป็นยังไงไปละ ทอดทิ้งนักท่องเที่ยวแบบนี้ได้ยังไงกัน

ฝนตกเปียกเละเทะ แค่ขนของเข้าบ้านก็เปียกละ ฝนตกหนัก + สาดด้วย เละเทะไปหมด นึกๆอีกทีก็โชคดีนะที่ไม่ได้ไปกางเต๊นท์ที่หมันแดง ที่นั่นไม่มีอะไรเลย พื้นหญ้าก็แฉะๆ มานอนบ้านแบบนี้ก็ดีไปอย่าง

ขนของเข้าบ้านเสร็จ ก็ทำอาหารกิน เย้ๆ หิวมากมาย แต่เราไม่ได้ทำนะ ทำไม่เป็น ให้เป็นหน้าที่ชายหนุ่มละกัน เราเด็ดกะเพราอย่างเดียวก็เก่งละอิอิ20140802_205924_

เสร็จแว้ว เยอะมว้าก อาจจะดูไม่ค่อยน่ากินแต่อร่อยมากๆเลย ^^IMG_20140802_220258_

จบวัน เย้ วันแรกไม่ค่อยมีอะไรเลย มีแต่บ่นอย่างเดียว ฮ่าๆๆ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s